Cây đậu
xanh (Mungbean, Green bean) có tên khoa học Vigna radiata (L) là cây đậu đỗ
quan trọng đứng hàng thứ ba sau đậu nành và đậu phụng (2 loại cây công nghiệp
ngắn ngày). Đậu
xanh có 2 nhóm giống: Nhóm giống địa phương và nhóm giống cải tiến.
Nhóm giống địa phương:
Là những giống đã được trồng từ lâu đời ở nước ta. Tên giống thường căn cứ vào
màu sắc và dạng hạt.
Ví dụ: đậu
mốc (vỏ hạt mốc), đậu da tre (hạt màu da tre), đậu tiêu (hạt nhỏ như hạt tiêu),
đậu mỡ (hạt bóng mỡ). Những giống hạt mốc thường nhỏ nhưng phẩm chất ngon. Hạt
đậu mỡ to hơn, năng suất cao hơn đậu mốc nhưng phẩm chất kém, giá trị thương
phẩm thấp. Điểm nổi bật là các giống địa phương đều thuộc nhóm năng suất thấp,
không chịu phân, dễ lốp đổ.
Nhóm giống cải tiến:
Là những giống nhập nội trong thời gian gần đây hoặc những giống lai tạo trong
nước từ các nguồn gen bố mẹ có đặc điểm nông học tốt.
Đặc điểm sinh trưởng quan trọng là
tầng quả thường vượt trên tầng lá vì vậy dễ chăm sóc quả và dễ thu hái. Trong
sản xuất hiện nay, nhóm giống cải tiến đang được phổ biến nhanh với các giống
như ĐX.044, No.9, VN.93.1, T135, HL89-E3 và
V94-208...
Thực tế sản xuất đậu xanh cho thấy
rằng: Muốn đậu xanh trở thành cây kinh tế, nhất thiết phải sử dụng các giống
cải tiến trên. Chọn giống đậu xanh cũng còn cần phải căn cứ vào mục đích sử
dụng. Đậu để làm giá đỗ, yêu cầu giống có hạt nhỏ, kích thước hạt đồng đều, sức
sống của hạt khoẻ. Đậu làm hàng xáo và các chế biển khác chỉ cần có năng
suất cao, chất lượng hạt ngon, bở để dễ
chế biến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét